Ngày Của Mẹ - Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ - Tháp Long Thọ

Ngày Của Mẹ – Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ

Ngày Của Mẹ – Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ
Rate this post

Tháng 5 hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới lại kỷ niệm một ngày đặc biệt dành cho người phụ nữ của gia đình – Ngày của Mẹ. Với ý nghĩa tốt đẹp, Ngày của Mẹ ở Việt Nam cũng dần phổ biến tương tự như những ngày đặc biệt khác cho phái đẹp như ngày 8-3 hay ngày 20-10. Ngày của mẹ là ngày nào và nên chuẩn bị gì cho dịp này là điều rất nhiều người thắc mắc.

Ở Việt Nam, ngày của Mẹ (hay còn gọi là Ngày Hiền mẫu) thường được gắn với ngày 8/3, 20/10 hoặc lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) để tôn vinh những người mẹ hiền. Gần đây, với sự hòa nhập nền văn hóa chung của thế giới, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã có thêm ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 là Ngày của Mẹ theo nhiều nước phương Tây. Song ở nhiều nước, Ngày của Mẹ không thống nhất với nhau.

Năm 1870, bản tuyên ngôn Ngày Hiền Mẫu của bà Julia Ward Howe là sự phản ứng ôn hòa đối với sự tàn phá của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ cũng như là cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ đang nổ ra. Đây cũng là một trong những lời kêu gọi đầu tiên tôn vinh các bà mẹ tại Hoa Kỳ . Xong, ý tưởng tổ chức ngày Hiền Mẫu vì hòa bình được đưa ra nhưng không thể phát triển. Tại thời điểm Nội chiến Hoa Kỳ sau đó, Bà Ann Maria Reeves Jarvis lại tập hợp các phụ nữ khác chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà tiếp tục khởi xướng phong trào Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers’ Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình và hòa giải. Khi bà qua đời, cô con gái đã nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Năm 1907, cô Anna Marie Jarvis tổ chức một buổi lễ nhỏ tưởng niệm mẹ cô. Năm sau, 1908, cô mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Năm 1910, Thống đốc bang West Virginia, William E. Glasscock là người đầu tiên công bố ngày của mẹ. Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5. Từ đó, lễ vinh danh người hiền mẫu đã lan rộng và đã được thông qua bởi các quốc gia khác và hiện nay được tổ chức trên toàn thế giới.

Ngày nay, các quốc gia trên thế giới đều rất coi trọng ngày lễ của Mẹ, và mỗi nước sẽ có một ngày riêng của mình để kỉ niệm ngày lễ này, dựa trên những ý nghĩa khác nhau của ngày cụ thể đó. Dù có thế nào đi chăng nữa thì ngày Lễ của Mẹ là một ngày lễ rất quan trọng và khác với những ngày Phụ nữ hay những ngày tôn vinh người phụ nữ khác.

Tháp Long Thọ tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *