Hôn nhân gia đình theo quan niệm Phật Giáo - Tháp Long Thọ

Hôn nhân gia đình theo quan niệm Phật Giáo

Hôn nhân gia đình theo quan niệm Phật Giáo
Rate this post

“ Trăm năm hạnh phúc”luôn luôn là mục đích chính đáng và tươi đẹp của hôn nhân. Mặt khác, biểu tượng của hôn nhân là các hình tương mang ý nghĩa có đôi, có cặp trọn vẹn, vui vẻ ví dụ như chữ “Song Hỷ” nghĩa là niềm vui nhân đôi. Cho nên, vấn đề hạnh phúc hôn nhân là nhu cầu gần như tất yếu của đời người. Ai cũng biết gia đình là nền tảng của xã hội và đời sống vợ chồng là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Vì vậy, cách sống như thế nào để cả hai người giữ được hạnh phúc lâu dài, đó là mối quan tâm của mọi người và của các tôn giáo.

Hôn nhân gia đình theo quan niệm phật giáo

Theo thông kế của những nhà xã hội học, chưa bao giờ tình trạng ly dị tại châu Á lại phổ biến như hiện nay. Ở Việt Nam tỷ lệ ly dị rất cao xấp xỉ 30%. Nguy cơ đổ vỡ hôn nhân càng cao thì sự bất an xã hội càng tăng, để lại những dấu ấn nặng nề cho xã hội, trong đó những đứa con mất thăng bằng về nhân cách là một ví dụ. Sự khủng hoảng về đời sống sau hôn nhân luôn là vấn đề muôn thuở vì bản chất khác biệt và là vấn đề của toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam, chỉ có điều xã hội càng văn minh và tiến bộ thì sự khủng hoảng càng tăng, đến nỗi triệt tiêu những giá trị của những thành quả văn minh vật chất. Nghĩa là, dù người ta giàu có hơn nhưng không hạnh phúc hơn người xưa. Do đó, thiết lập được những nguyên tắc sống hạnh phúc cho đời sống hôn nhân gia đình là một sự đóng góp rất lớn cho xã hội hiện đại. Chính vì thế, các tôn giáo nói chung và Phật Giáo nói riêng nhận thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục những nguyên tắc sống hạnh phúc sau hôn nhân nên đã dựa trên lời dạy của Đức Phật đưa ra những nguyên tắc đạo đức căn bản để chúng Phật tử thọ trì.

Hôn nhân Gia đình theo quan niệm phật giáo

Việc xây dựng đời sống hạnh phúc lứa đôi dựa trên phẩm chất tâm lý tương đồng, tinh thần trách nhiệm xuất phát từ nghệ thuật yêu thương. Đây là ý nghĩa vô cùng rộng lớn và hàm xúc nhất để chúng Phật tử học, hiểu và hướng theo đúng như tinh thần Phật Giáo dựa trên giáo lý của Đức Thế Tôn. Có thế, mọi người nhất là người trẻ mới có đủ tri kiến để vượt qua tất cả mọi khó khan, thử thách khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Đạo Phật vốn là đạo giải thoát, sự đoạn trừ tâm luyến ái và lòng ham muốn hưởng thụ vật chất cũng như dục tình là mục đích của sự tu tập; do đó, từ xưa Đạo Phật không thiết lập chương trình lễ thành hôn cho nam nữ Phật tử. Nhưng ngày nay, theo xu hướng mới của thời đại, những lễ hằng thuận, tổ chức trong chùa được coi là mới mẽ và là một trong những cách giúp tạo nên sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm của Phật tử khi muốn kết hôn. Vì vậy, những cặp vợ chồng được làm lễ thành hôn trước sự chứng minh của Tam bảo với những lời kinh cầu nguyện, những lời đạo từ ấm áp của chư Tăng, sẽ là nguồn năng lượng văn hóa tinh thần sâu sắc, sẽ làm cho tâm hồn của những cặp yêu nhau thêm đẹp đẽ và vững bền.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *