Gian nan tìm hài cốt đồng đội ở nước bạn và những chuyện chưa kể - Tháp Long Thọ

Gian nan tìm hài cốt đồng đội ở nước bạn và những chuyện chưa kể

Gian nan tìm hài cốt đồng đội ở nước bạn và những chuyện chưa kể
Rate this post

Tìm mộ liệt sĩ, tìm mộ những đồng đội đã hi sinh là công việc gian nan, vất vả mà đầy xúc động, thấm đượm nghĩa tình. Không quản băng rừng vượt núi hay dấn thân vào nguy hiểm, những người lính thời bình dù cao tuổi vẫn miệt mài đi tìm hài cốt của những người đồng chí, đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh năm nào. Đằng sau những chuyến đi có phần “bão táp” ấy là biết bao câu chuyện chưa kể, là bài học cho những thế hệ sau.

Chiến tranh đã qua đi nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn liệt sỹ đang nằm rải rác trong lòng đất. Vẫn còn biết bao những thân nhân đang ngày đêm mong mỏi được đưa hài cốt các anh trở về để an táng, hương khói.

Trung tá Phạm Xuân Tám (Đội quy tập thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An) bao năm nay vẫn làm công việc thiêng liêng ý nghĩa đó. Mỗi lần kể lại ông đều ngậm ngùi, trầm ngâm.

Từ 2004 – 2006, ông Tám cùng các đồng đội đã đi sâu vào những cánh rừng ở đất nước Lào vô cùng hiểm trở, lần theo các thông tin có được từ thân nhân, các cựu chiến binh và sơ đồ chiến đấu thời ấy. Có những thông tin phải lấy từ nước khác như Mỹ, Thái Lan,… Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ càng trở nên khó khăn khi địa thế núi rừng giờ đã khác xưa mà phần mộ thời chiến thì thường chôn cất tại những nơi xa xôi, hẻo lánh.

Trung tá Tám kể, có những tuần cả đội phải dựng lán ngủ qua đêm trong rừng cả tuần. Có những khi là địa hình núi đá vôi hiểm trở, các chiến sĩ phải leo thang dây lên điểm cao, thức ăn đeo theo người như gạo, ruốc, đùm bánh. Có những lúc phải đi bộ vài tiếng đồng hồ mới đến được nơi có nước uống.

Đôi khi, các anh phải sáng tạo ra cách lấy nước như chặt chuối rừng, khoét lỗ để tới hôm sau rồi uống nước từ thân cây chảy ra để đỡ khát. Cũng có những lúc phải chặt cây tre để nước sương qua đêm rơi xuống ống tre rồi lấy uống, thậm chí còn phải uống nước đọng lại trên lều bạt. Nước chỉ đủ để ăn uống, không đủ dùng cho sinh hoạt cá nhân. Quân dân nước bạn cũng hỗ trợ rất nhiều, cứ 2 ngày lại gửi can nước đến điểm hẹn nào đó.

Khó khăn là thế, gian nan là thế, nhưng những người lính thời bình vẫn không quên nhớ về đồng đội. Họ vẫn miệt mài tìm kiếm bằng mọi cách và luôn tâm niệm đây là công việc thiêng liêng cao quý. Không khỏi xót xa đau đớn khi chứng kiến những hố chôn tập thể, nhưng cũng đầy vui mừng khôn xiết khi bắt được những thông tin quý giá trong lọ penixilin hay mảnh nhôm khắc tên liệt sỹ.

Năm tháng qua đi, nhưng tình đồng chí, đồng đội và hơn hết là tình người thì còn mãi. Những câu chuyện chưa kể trong những cuộc hành trình đầy gian nan tìm hài cốt liệt sĩ đã lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta không được quên ơn những người đi trước, và phải sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh thiêng liêng ấy.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *