Đừng mắc 4 món nợ giữa những người thân trong gia đình - Tháp Long Thọ

Đừng mắc 4 món nợ giữa những người thân trong gia đình

Đừng mắc 4 món nợ giữa những người thân trong gia đình
Rate this post

Ai trong mỗi chúng ta cũng đều có người thân, gia đình. Tình cảm gia đình là thứ đáng quý và thiêng liêng nhất trong cuộc sống này. Để xây dựng mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp giữa những người trong gia đình với nhau, hãy tránh đừng để bao giờ mắc phải 4 món nợ này.

Đừng nợ về vật chất

Nhiều người sẽ nói rằng, giữa người thân trong gia đình không nên quá tính toán tiền bạc. Tuy nhiên, chẳng phải xưa nay vẫn có bao nhiêu hoàn cảnh “huynh đệ tương tàn” chỉ vì vật chất, tiền bạc. Giữa người thân trong gia đình, phải nói rằng có những thứ cần xuề xòa, nhưng ngược lại cũng có lúc cần phân minh, tránh mập mờ gây ra những hiểu nhầm, trách móc, băn khoăn để rồi “bằng mặt mà không bằng lòng”. Chỉ có như vậy mới không gây mất đoàn kết, mới duy trì mối quan hệ khăng khít trong gia đình được lâu bền.

Không nợ nghĩa vụ, trách nhiệm

Có người nói chúng ta sống trên đời này giống như những diễn viên với nhiều phân vai. Làm con, làm bố, mẹ, làm chồng, vợ hay làm anh – chị – em,… Mỗi vai trò đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng mà chúng ta phải hoàn thành.

Phận làm con cần hiếu kính, tôn trọng mẹ cha, hiếu thảo với bề trên hay phụng dưỡng người già.

Khi đã trở thành bố mẹ, không được từ bỏ trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ con cái lên người.

Là vợ chồng, đừng quên yêu thương, bảo vệ lẫn nhau, khoan dung và chân thành để không nợ nhau tình nghĩa khi làm “bạn đời”.

Là anh chị em cùng cha mẹ sinh ra, trách nhiệm đùm bọc, thương yêu lẫn nhau là cần hơn cả.

Ân tình là thứ nhất định phải trả

Đối với bạn bè hay người dưng, ân tình là thứ không thể nợ nhau. Đối với người thân trong gia đình, đây là món nợ nhất định phải trả. Do vậy mà hãy đền ơn, báo đáp mẹ cha, ông bà tổ tiên, hãy luôn luôn cố gắng để tận hiếu, trọn nghĩa với bề trên, với những người thân yêu của mình.

Sẽ là muộn màng nếu nợ thời gian

Vẫn có câu, khi con cháu có thể báo hiếu thì người thân đã đi xa, lúc đó mới hối hận thì đã chẳng còn làm được gì. Không phải ai cũng đợi chờ được bạn. Chẳng cần làm gì to tát, hãy tích góp thời gian dù là ít ỏi để quây quần, vui vẻ bên người thân, như vậy đã đủ để họ vui lòng rồi.

Với 4 món nợ trên đây, người ngoài không nên mắc, người trong gia đình lại càng tuyệt đối tránh để giữ vẹn nguyên mối quan hệ hòa thuận, gắn bó khăng khít và yêu thương nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *