Con mệt lắm, mẹ ơi?!! - Tháp Long Thọ
Con mệt lắm, mẹ ơi?!!
Rate this post

Cha mẹ luôn kỳ vọng con cái phải học giỏi, đỗ đạt thành tài vì nhiều lý do. Có thể là để rạng danh gia đình, có thể là vì gánh nặng tài chính, nhưng rõ ràng ai cũng có thể thấy những thứ đó tạo ra áp lực với giới trẻ.Áp lực dồn nén sẽ dẫn đến các bệnh về tâm lý, nặng nhất là trầm cảm – thứ hoàn toàn có thể khiến trẻ thành một người khác.

Theo một nghiên cứu từ Bộ Nội vụ Ấn Độ thì chỉ trong vòng 3 năm từ 2014 – 2017, có hơn 26.000 học sinh đã tự tử tại quốc gia này. Riêng năm 2016 có tới 9.473 em, tương đương mỗi 55 phút lại có một trường hợp xảy ra.

Tại Anh, một nghiên cứu từ năm 2011, chỉ trong vòng 2 thập kỷ, tỉ lệ tự tử tại đây đã tăng tới 170%. Khoảng giữa tháng 1/2014 – 4/2017, có khoảng 145 học sinh, sinh viên tự tử – theo thống kê của cục Khảo sát về tự tử và bệnh tâm thần (NCISH). Trong đó, 70% ở trong độ tuổi teen.

Nhiều nước Châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những quốc gia có tỷ lệ học sinh tự tử ở mức cao. Như Nhật Bản, báo cáo của WHO năm 2015 cho thấy tỷ lệ này cao hơn mức trung bình thế giới tới 60%. Thậm chí có thời điểm, Nhật Bản ghi nhận tới 70 trường hợp tự tử mỗi ngày, trong đó có tỷ lệ không nhỏ là học sinh.

Mặc dù, các thống kê tại sao học sinh dễ tự tử chưa thật sự rõ ràng, tuy nhiên, ít nhất 1/4 các trường hợp học sinh tự tử là vì thành tích học tập kém.

Đó không chỉ là lý do duy nhất. Lựa chọn nghề nghiệp, lo ngại về tài chính… hoặc đơn giản chỉ là “sợ trượt” thôi cũng là nguyên nhân khiến nhiều học sinh chọn cách kết liễu đời mình. Và nếu tóm gọn lại, tất cả đều là vì 2 chữ: áp lực. Áp lực dồn nén sẽ dẫn đến các bệnh về tâm lý, nặng nhất là trầm cảm – thứ hoàn toàn có thể khiến một người tự tìm đến cái chết.

Vì thế, các bậc cha mẹ cần chú ý và đừng gây áp lực lên con trẻ bởi thành tích học tập. Cha mẹ muốn con học giỏi – điều này không hề sai. Tuy nhiên, khi mong muốn trở thành một nỗi ám ảnh, con cái sẽ là những người chịu khổ.

Muốn con học giỏi, điều đầu tiên là phải kiên nhẫn và mềm mỏng. Việc dồn ép, mắng mỏ chỉ làm tăng thêm hormone stress cho tất cả. Đặc biệt trong mọi trường hợp, hãy bỏ qua phương án đánh đập.

Phụ huynh cũng cần phải tin tưởng con mình hơn. Khi con người thực sự quyết tâm, ai cũng sẽ làm được. Hãy ủng hộ, thay vì kè kè kèm cặp.

Và quan trọng nhất, các bậc cha mẹ cần bỏ suy nghĩ “điểm số là tất cả”. Suy nghĩ này rất dễ xảy ra, nhưng trải qua nhiều năm cuộc đời, các bố mẹ hẳn sẽ thấy rằng điểm số chẳng quyết định điều gì cả.

Không ai bắt con cá phải tập leo cây, thế nên đừng bắt con bạn phải chịu những áp lực không cần thiết.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *