Chữ hiếu của người phật tử - Tháp Long Thọ

Chữ hiếu của người phật tử

Chữ hiếu của người phật tử
Rate this post

Trên sự thật, Phật giáo đặt nặng vấn đề hiếu thuận, vả lại hiếu thuận của Phật Giáo khác với hiếu thuận của thế tục, hiếu thuận Phật Giáo vượt ngoài hiếu thuận của thế tục.

Hiếu của Phật giáo là lúc cha mẹ còn sống, ngoài những phương thức hiếu hạnh dùng những vật chất thế tục, còn phải dùng phương tiện thiện xảo để khuyên cha mẹ học Phật tin Phật, ăn chay niệm Phật, cầu sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới, đây là hiếu thuận lúc cha mẹ còn tại thế. Sau khi cha mẹ rời khỏi đời này, phải thay thế cha mẹ tu tích công đức, chí thành hồi hướng cho cha mẹ vĩnh viễn ra khỏi tam giới, liễu thoát sanh tử, đây chính là phương pháp hiếu hạnh sau khi cha mẹ chết.

Phụng dưỡng cha mẹ là một trong tứ trọng ân mà mỗi người Phật Tử phải luôn nhớ và thực hành. Bởi Đức Phật đã thấy hết ơn trọng của cha mẹ và chỉ bảo cho chúng ta qua bài kinh Vu Lan Bồn: mười tháng nuôi dưỡng bào thai, chịu đau chịu khổ khi sinh nở. Và rồi 3 năm cho bú ẵm bồng. Nuôi dạy, dựng vợ gã chồng và không lúc nào không dõi bước theo từng dấu chân của con trên đường đời.

Dù chúng ta có thất bại, có nghèo khó, có tội lỗi đi chăng nữa, người khác có thể chê cười, xã hội có thể xa lánh nhưng cha mẹ không bao giờ rời con nửa bước. Khóc nỗi đau của con, vui niềm vui của con. Tình thương thiêng liêng đó, không thể không ghi nhớ, không thể không đền ơn.

Với cha mẹ, không gì hạnh phúc hơn khi nhìn thấy con được trưởng thành, ngoan hiền và được mọi người yêu quý. Vì thế, việc đầu tiên để trả ơn cho cha mẹ là phải luôn hiếu kính, phải sống thật tốt, học hành giỏi, làm việc tốt và ổn định cuộc sống. Đó là quà tặng tinh thần mà chúng ta cần mang đến cho cha mẹ. Khi chúng ta thành công và hạnh phúc, cha mẹ rất vui mừng và tự hào với mọi người xung quanh. Chính vì thế, sống tử tế cũng là một trong những cách báo hiếu cha mẹ thực tế nhất.

Tháp Long Thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *