Xót xa chữ "hiếu" thời nay - Tháp Long Thọ
Xót xa chữ “hiếu” thời nay
Rate this post

Xót xa chữ ‘hiếu” thời nay

Người già với trẻ con là một. Họ muốn được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Đặc điểm tâm lí của người già là rất hay tủi thân. Sức khỏe yếu, ăn uống khó khăn, vị thế gia đình giảm sút…, tất cả khiến người già có cảm giác “bất lực” với cuộc sống và các mối quan hệ trong gia đình của chính mình”. Vì vây, cuộc sống của người già vui sướng hay đau khổ cũng phụ thuộc vào con cháu.

Vài năm trở lại đây, vấn nạn con cái ngược đãi cha mẹ càng gia tăng, nhiều hoàn cảnh khi nghe xong chỉ có thể tắt lưỡi tự ngẫm “trời xanh có mắt không?” chẳng hạn như chuyện cụ Phạm Thị Nhỏ ở Tây Ninh, vợ chồng đứa con trai không phụng dưỡng chăm sóc, cụ đi nhặt ve chai thì bị con dâu biết được nhốt trong nhà khoá cửa, không cho ăn uống vì lý do cụ đi nhặt ve chai kiếm sống làm mất mặt con cái.

Hay chuyện buồn của cụ Ngô Vi Nhân (87 tuổi) ở Hà Nội, ngay khi vừa xuất viện đã bị các con gái và con rể đưa tới trải chiếu đặt nằm trên vỉa hè trước cửa nhà với lý do là ngôi nhà này các con của cụ đang tranh giành.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp như thế, bởi vậy mới thấy rõ sự tha hóa đạo đức, ngược đãi với người sinh thành của những kẻ làm con, làm cháu. Thời xưa, bất hiếu với cha mẹ bị coi trọng tội nhưng khi xã hội ngày càng phát triển thì việc hiếu đễ đối với cha mẹ đang bị xem nhẹ, nhất là với lối sống thực dụng của giới trẻ. Hiện trạng này như một tiếng chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức trầm trọng của con người trong xã hội hiện đại.

Việt Nam vốn là một trong những quốc gia trên thế giới giàu truyền thống dân tộc, giàu về sự lễ nghĩa phép tắc trước sau, đó cũng là cội rễ cho nguyên tắc xây dựng đạo đức xã hội . Chính vì vậy, hành vi con cái ngược đãi, ruồng rẫy cha mẹ già không còn là chuyện của một cá nhân, hoàn cảnh của một gia đình đơn lẻ mà là một hiện tượng xã hội. Hiện tượng này nếu không được điều chỉnh sẽ để lại những hệ lụy xã hội như hình thành những nhận thức lầm lạc, những ứng xử thiếu văn hóa, những hành vi vô nhân đạo… Và hậu quả lớn hơn là cả một thế hệ “tương lai của đất nước” cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bài dẫn chứng một câu nói của một nhà khoa học: “Trẻ em không nghe người lớn nói gì nhưng chúng sẽ mở căng mắt ra nhìn xem người lớn làm gì và chúng sẽ làm theo…”. Và một cảnh báo là, nếu chúng ta có hành vi bạc đãi với cha mẹ sinh thành thì cũng đừng hi vọng khi về già sẽ được con cái báo hiếu.

Tháp Long Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *